Nông thôn mới 4.0 ở Hà Tĩnh

KTNT Gần 8 năm triển khai xây dựng nông thôn mới (XDNTM), với sự chủ động, bài bản, tâm huyết, sáng tạo, Hà Tĩnh đã tạo được những dấu ấn rõ nét, được Trung ương ghi nhận và đánh giá cao.

tr8c.jpg

Nông dân xã Tượng Sơn thực hiện dán tem truy xuất nguồn gốc theo công nghệ iMetos.

 

Cũng từ đó, NTM đi sâu vào nhận thức và hành động của mỗi người dân địa phương, để Hà Tĩnh mạnh dạn áp dụng công nghệ 4.0 với nhiều cách làm hay và hiệu quả.

Từ những mô hình tự động...

Với mong muốn cập nhật kết quả XDNTM rõ ràng, chi tiết và chia sẻ kinh nghiệm, cách làm hay đến cộng đồng một cách sâu rộng, Văn phòng Điều phối NTM Hà Tĩnh đã xây dựng phần mềm “Dữ liệu số NTM Hà Tĩnh”.

“Dữ liệu số NTM” có nhiều lớp để dễ dàng tìm kiếm thông tin, như: đường giao thông, thông tin chung, các vườn mẫu, các sản phẩm đặc trưng, chủ lực. Từ dữ liệu của các thôn, người xem dễ dàng có được thông tin chung của toàn xã, toàn huyện và tổng hợp thành thông tin chung toàn tỉnh. Qua đó người xem sẽ tiếp cận được bức tranh chung về tiến độ đạt chuẩn NTM theo bộ tiêu chí chung. Đặc biệt, giờ đây người quan tâm đến kết quả, kinh nghiệm XDNTM của Hà Tĩnh không cần đến trực tiếp các mô hình mà có thể ngồi tại nhà để xem, tìm kiếm thông tin, hình ảnh qua phần mềm.

“Khi đến thăm một số xã NTM ở Hà Tĩnh, tôi và đoàn công tác rất tâm đắc khi được giới thiệu về “Dữ liệu số NTM Hà Tĩnh”. Đây thật sự là cách làm sáng tạo, công cụ hữu ích”, Chánh Văn phòng NTM Trung ương Nguyễn Minh Tiến nhận xét.

Sẽ không ngạc nhiên khi về một số địa phương ở Hà Tĩnh xem cách nông dân làm vườn mẫu. Tích cực áp dụng công nghệ vào sản xuất, chủ động kết nối thị trường, năng động, nhạy bén bắt kịp với xu thế phát triển của thời đại, nhiều nông dân đã biết tìm hướng đi cho mình, trở thành ông chủ, bà chủ trên mảnh đất “chảo lửa túi mưa”.

 

tr8.jpg
“Dữ liệu số NTM” giúp người dân dễ dàng tìm kiếm thông tin.

 

Đó là hệ thống tưới phun nước tự động thuận tiện khi chỉ cần bật công tắc điện cho mô tơ chạy, sau đó đi kiểm tra hệ thống ống nước thì có thể tưới cho cả một diện tích lớn, nhỏ bất kể thời gian và có thể điều chỉnh mức độ tưới theo ý muốn.

Hay chỉ cần một điện thoại thông minh có cài đặt ứng dụng quét mã QR thì thông tin về sản phẩm từ xuất xứ, hạn sử dụng, quy trình sản xuất sẽ hiện lên.

Ông Đinh Phúc Tiến (thôn Đông Trà, xã Hương Trà, huyện Hương Khê) cho biết: Từ khi có trạm quản lý khí hậu tự động công nghệ iMetos, hoạt động nhờ pin năng lượng mặt trời, tôi không còn lo lắng trước diễn biến phức tạp của thời tiết. Bởi hệ thống có thể dự báo được lượng mưa và thời gian mưa, báo động lượng mưa quá ngưỡng, nhiệt độ cực đoan như nóng, lạnh, rét đậm, rét hại, sương muối… với phạm vi bán kính 5 - 25 km.

... Đến con người vận hành

Theo ông Đinh Phúc Tiến, cả thế giới đang bước vào thời kỳ công nghệ 4.0,  việc đầu tư công nghệ sẽ tốn chi phí ban đầu nhưng hiệu quả mang lại lâu dài. Khi đã gắn bó với nông nghiệp, không còn cách nào khác là người nông dân phải thay đổi cách làm truyền thống, tích cực ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất để không bị bỏ lại phía sau.

 

tr8a.jpg

Chị Hoàng Thị Huyền, thành viên HTX Hoàng Hà (xã Tượng Sơn, huyện Thạch Hà) chia sẻ: “Làm nông nghiệp hay làm vườn mẫu nếu không nhanh nhạy bắt nhịp kịp với công nghệ, sản xuất theo quy chuẩn thì dễ thất bại. Bởi vậy, chúng tôi phải cố gắng rất nhiều trong việc tiếp thu kiến thức khoa học công nghệ. Điều đó không thể có trong một sớm một chiều mà phải thật sự kiên trì”.

Ngoài công nghệ, yếu tố con người rất quan trọng. Trong quá trình XDNTM trước đây, cũng như tiến tới XDNTM kiểu mẫu hiện nay, nhiều địa phương ở Hà Tĩnh còn chú trọng tới công tác cải cách hành chính. Bởi cơ sở hạ tầng, trang thiết bị dù được đầu tư đồng bộ, cơ chế, chính sách thông thoáng đến đâu, nhưng nếu những người thực hiện thiếu chuyên môn, trách nhiệm thì mọi việc vẫn trì trệ, khó bứt phá lên được.

Đến thăm bộ phận “một cửa” của xã Tượng Sơn, chúng tôi thấy cách làm, không khí làm việc  ở đây khá chuyên nghiệp, các biểu, mục liên quan đến từng lĩnh vực được niêm yết  công khai, cán bộ niềm nở, hướng dẫn nhiệt tình, cụ thể.

Ông Nguyễn Văn Sinh (thôn Sâm Lộc, xã Tượng Sơn, huyện Thạch Hà) chia sẻ: “Từ khi xã ứng dụng phần mềm quản lý điều hành ở trung tâm tiếp nhận và trả kết quả, tôi thấy rất hợp lý, mọi khâu đều thông thoáng, thủ tục gì cũng được giải quyết nhanh gọn, không có hiện tượng phiền nhiễu”.

 

tr8b.jpg

Áp dụng công nghệ trong vườn mẫu mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nhiều nông dân Hà Tĩnh.

 

Cũng theo ông Sinh, hầu hết người dân địa phương đều hoan nghênh tinh thần cải cách hành chính vì sẽ hạn chế được các tiêu cực phát sinh, tiết kiệm chi phí và thời gian đi lại cho nhân dân.

 “Việc ứng dụng công nghệ 4.0 trong quá trình XDNTM được triển khai thí điểm ở một số địa phương của Hà Tĩnh bước đầu đạt kết quả tốt. Đây  là tiền đề để NTM Hà Tĩnh tiếp tục có những bước đi bứt phá và sáng tạo”, ông Trần Huy Oánh, Chánh văn phòng điều phối NTM Hà Tĩnh cho biết thêm.

 

 

 

Trà Giang

Ý kiến của bạn