Thúc đẩy phát triển sản xuất rau, quả an toàn ứng dụng công nghệ cao trong nhà màng, nhà kính

KTNT Ngày 4/7, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Ninh tổ chức diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp với chủ đề “Thúc đẩy phát triển sản xuất rau, quả an toàn ứng dụng công nghệ cao trong nhà màng, nhà kính”.

Diễn đàn có sự tham dự của các đại biểu đến từ các tỉnh, thành phố Hà Nội, Vĩnh Phúc, Hải Dương, Bắc Giang và Bắc Ninh.
bn.jpg
 Quang cảnh diễn đàn.

 

 
Phát biểu tại diễn đàn, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia Hoàng Văn Hồng cho biết, thực hiện Quyết định số 176/QĐ-TTg ngày 29/1/2010 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đến năm 2020, các tỉnh, thành phố trong cả nước đã triển khai xây dựng các khu nông nghiệp công nghệ cao; các vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao.

Đến nay, cả nước đã có 34 khu nông nghiệp công nghệ cao được quy hoạch tại 19 tỉnh, thành phố, đặc biệt có 6 khu có quy mô diện tích hơn 400ha tại Hà Nội, Thanh Hóa, Phú Yên, Hậu Giang và Bình Dương. 

Bên cạnh đó, trên khắp cả nước đã hình thành được các vùng sản xuất tập trung quy mô lớn như: Sản xuất hoa ứng dụng công nghệ cao tập trung; vùng sản xuất cây ăn quả chủ lực xuất khẩu ứng dụng công nghệ cao tập trung; vùng chăn nuôi bò sữa ứng dụng công nghệ cao tập trung… Ngoài ra, nhiều địa phương khác cũng đang chuẩn bị thu hút doanh nghiệp và đầu tư cơ sở hạ tầng cho nông nghiệp công nghệ cao.

Tại diễn đàn, các ý kiến trao đổi, thảo luận đều khẳng định, sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong đó có sản xuất rau, quả trong nhà màng, nhà lưới là hướng đi đúng trong sản xuất nông nghiệp hiện nay. Đồng thời, các đại biểu cũng chia sẻ về thực trạng và giải pháp phát triển rau, quả an toàn ứng dụng công nghệ cao trong nhà màng, nhà kính tại Việt Nam nói chung và một số tỉnh, thành nói riêng. Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ nông dân cũng chia sẻ về kinh nghiệm xây dựng nhà màng, nhà lưới và sản xuất rau hữu cơ; những kinh nghiệm sản xuất và tiêu thụ sản phẩm rau, quả an toàn trong nhà màng, nhà kính… 

Việc ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất rau, quả trong nhà màng, nhà kính đã mang lại hiệu quả thiết thực, không chỉ về mặt năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế trong sản xuất mà còn làm thay đổi tư duy trong canh tác nông nghiệp, hình thành khu sản xuất nông nghiệp theo hướng hiệu đại từng bước thay đổi bộ mặt nông thôn. Đặc biệt, đối với các tỉnh có diện tích đất tự nhiên hẹp, mật độ dân số đông song lại có lợi thế về vị trí địa lý thì việc phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong nhà màng, nhà kính, nhà lưới là rất cần thiết trong giai đoạn hiện nay.

 

Hữu Thắng

Ý kiến của bạn