Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022  
Thứ ba, ngày 4 tháng 10 năm 2022 | 21:42

Việt Nam cam kết thực hiện hiệu quả Công ước CITES

Ngày 4/10, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh làm việc với Tổng Thư ký Công ước CITES Ivonne Higuero, trao đổi về vấn đề thực thi công ước tại Việt Nam.

Phát biểu tại hội nghị, Bà Ivonne Higuero cho rằng, trong thời gian qua, Việt Nam và CITES đã đạt được những thành quả rất tích cực trong quản lý CITES.

“Tôi rất vui mừng vì Việt Nam không cấp quota xuất khẩu cho các loại gỗ như trắc, cẩm lai. Đây là kết quả tích cực trong việc phát triển bền vững những loại gỗ này”, Tổng Thư ký Công ước CITES nói.

Liên quan đến Hội nghị COP tiếp theo sẽ diễn ra vào tháng 11 tới, bà Ivonne Higuero cho biết chuyến thăm Việt Nam lần này sẽ góp phần giúp đỡ Việt Nam giải quyết các vấn đề khó khăn liên quan thương mại gỗ cũng như nâng cao năng lực thực thi Công ước CITES.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh tặng món quà lưu niệm thủ công mỹ nghệ cho Tổng Thư ký Công ước CITES Ivonne Higuero.

"Chúng tôi sẽ làm hết sức để vận dụng các nguồn lực cần thiết để Việt Nam có thể đáp ứng được các nhu cầu của CITES", bà Ivonne Higuero nói.

 Theo đó, quá trình giúp đỡ này có thể thông qua việc sử dụng các nguồn ngân sách, các quỹ của Liên Hợp Quốc, ví dụ như một dự án sắp tới sử dụng 175.000 USD để nâng cao năng lực thực thi công ước hay các vấn đề liên quan đến ngà voi và hổ.

Có thể thấy, xu thế của thị trường hiện nay là ngày càng ít người muốn tiêu thụ các sản phẩm buôn bán phi pháp, có thể nói đây là kết quả của những nỗ lực rất lớn từ phía Việt Nam.

Trao đổi xung quanh công ước, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh khẳng định, Việt Nam đã tham gia CITES từ rất sớm, cụ thể là năm 1994. Từ đó đến nay, Việt Nam đã có nhiều nỗ lực để thực thi công ước với nhiều Bộ, ngành tham gia ngoài Bộ NN-PTNT như Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Tổng cục Hải quan, Bộ Công thương…

“Bộ NN-PTNT đã thành lập một Ban chỉ đạo liên ngành để nâng cao khả năng phối hợp, thực thi hiệu quả hơn công ước của CITES”, ông Lê Quốc Doanh thông tin thêm. Việt Nam cũng đang từng bước xây dựng và hoàn thiện hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật để có thể thực thi công ước một cách chặt chẽ, hiệu quả.

"Việt Nam luôn xem việc buôn bán động vật, gỗ trái phép là hành vi vi phạm nghiêm trọng nên xử phạt rất nặng. Điều này đã góp phần làm giảm số vụ vi phạm trong những năm qua”, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng liên tục tuyên truyền, vận động người dân thay đổi thói quen tiêu dùng, từ đó tác động trực tiếp hoặc gián tiếp đến mức độ vi phạm về buôn bán động vật, gỗ trái phép.

Theo Thứ trưởng Lê Quốc Doanh, ở trong nước, các cơ quan hữu quan làm việc rất chặt chẽ và minh bạch để có thể đưa ra những giấy phép xuất nhập khẩu liên quan đến động vật hoang dã hay gỗ, vào khoảng 7.000 - 8.000 giấy phép mỗi năm.

Để triển khai  Công ước CITES  hiệu quả trong thời gian tới, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cho biết thê, "Ngoài nỗ lực của chúng tôi, Việt Nam hy vọng nhận được thêm nhiều sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, cũng như Ban Thư ký CITES để thực thi công ước hiệu quả hơn”, lãnh đạo Bộ NN-PTNT chia sẻ và nhấn mạnh lĩnh vực Việt Nam mong muốn nhận được hỗ trợ nhất đó là nâng cao năng lực thực thi công ước"

Ngoài ra, Việt Nam cũng liên tục đẩy mạnh liên kết với các tổ chức quốc tế, các quốc gia láng giềng trong vấn đề này. Cụ thể là những bản ghi nhớ với các nước có chung biên giới, các nước có nguồn cung lớn ở Châu Phi, Nam Mỹ… để ngăn ngừa từ xa.

 

Thanh Xuân
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Xi Mang
hanvet.com.vn
Top