Mô hình dưa lưới đầu tiên thành công trên đất Can Lộc - Hà Tĩnh

KTNT Mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng đầu tiên áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật được triển khai thành công trên địa bàn huyện Can Lộc mở ra hướng đi mới cho người dân.

Đầu năm 2019, sau khi huyện Can Lộc mua lại hệ thống nhà lưới của Tổng công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh, Trung tâm Ứng dụng KHKT và Bảo vệ cây trồng, vật nuôi huyện đã đầu tư thêm 300 triệu đồng trang bị đầy đủ các thiết bị phụ trợ, cùng hệ thống phun tưới tự động cho hơn 1.000 m2 nhà lưới để trồng dưa lưới.
 
d1.jpg

Mô hình dưa lưới đầu tiên thành công trên đất Can Lộc - Hà Tĩnh

Mỗi cây dưa được trồng trong một bầu giá thể tơi xốp, nhiều dinh dưỡng. Hệ thống tưới bao gồm bể chứa, bể lắng lọc, hệ thống tiêm hóa chất để bón phân, thiết bị hẹn giờ và các ống nhánh có nhiều lỗ nhỏ li ti, khoảng cách đều. Nước được tưới trực tiếp vào vùng rễ ở mức vừa đủ, tạo điều kiện tốt nhất cho cây phát triển.
 
d6.jpg
d5.jpg
Đây là mô hình trồng dưa lưới đầu tiên tại xã Thiên Lộc (Can Lộc), đầu tư bài bản, áp dụng các quy trình kỹ thuật cao. Hiện tại mô hình đang có hơn 2.900 cây đậu quả, dự kiến vài ngày nữa sẽ cho thu hoạch, bình quân mỗi quả nặng 1,4 kg, bán với giá 60.000 – 70.000 đồng.
 
d3.jpg
Cây dưa lưới khó tính hơn so với các giống dưa hấu, dưa lê nên cần chăm sóc tỉ mĩ, nhất là phải biết áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất.
Theo ông Phan Đình Thắng, Cán bộ Trung tâm Ứng dụng KHKT và Bảo vệ cây trồng, vật nuôi huyện Can Lộc cho biết: “Cây dưa lưới khó tính hơn so với các giống dưa hấu, dưa lê nên cần chăm sóc tỉ mĩ, nhất là phải biết áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất.
 
Tuy nhiên, việc áp dụng trồng dưa lưới trong nhà màng vừa giúp chắn mưa, vừa ngăn côn trùng xâm nhập, giúp giảm chi phí sản xuất, giúp kiểm soát được việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và dư lượng của chúng trong sản phẩm. Dưa có vị thơm, ngọt nên được nhiều người ưa chuộng.
 
Đặc biệt, loại bỏ được 90% yếu tố mùa vụ, tạo điều kiện canh tác cây trái vụ cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao, không phụ thuộc vào thời tiết do có hệ thống điều chỉnh khí hậu”.
 
d8.jpg

Mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng phù hợp với đất Thiên Lộc, Can Lộc, cho hiệu quả kinh tế cao.

 

Từ thành công bước đầu của dự án có thể khẳng định, mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng phù hợp với đất Thiên Lộc, Can Lộc, cho hiệu quả kinh tế cao. Hiện, Trung tâm đang tiếp tục nghiên cứu để làm truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm, đồng thời, đề xuất giải pháp hỗ trợ, khuyến khích để các hộ dân có điều kiện nhân rộng mô hình này không chỉ đối với dưa lưới mà kể cả các loại rau màu khác trồng trong nhà màng.
 
 
 
 
 

Trà Giang

Ý kiến của bạn