Nghề đào trùn biển

KTNT Nghề đào trùn biển (hay còn gọi là sá sùng) ở đầm Đề Gi đã và đang tạo ra một nguồn thu nhập không nhỏ cho người dân trên khu vực đầm Đề Gi thuộc địa bàn 2 xã Cát Minh và Cát Khánh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định.

Ông Nguyễn Hồng Hà ở khu vực đầm Đề Gi thuộc xã Cát Minh cho biết, trùn biển thường sống trong lớp đất cát ven biển, khi thủy triều rút đi thì trên nền cát xuất hiện những dấu vết bò của trùn biển. Vì vậy, để bắt được trùn biển thì đa phần những thợ săn phải đi từ sáng sớm để bắt, chứ nếu đi muộn thì thủy triều lên xóa dấu vết di chuyển của trùn biển thì khó mà lần ra chỗ ở của chúng. “Muốn tóm được trùn biển, người bắt phải dùng cuốc đào cách hang khoảng 10cm để khỏi cắt đứt trùn biển và bập xuống đất cuốc nào ra cuốc nấy. Nếu nhát thứ nhất hoặc thứ hai mà không thấy thì bỏ hang này đi đào hang khác bởi lúc đó trùn biển phát hiện và chui sâu xuống cát, nếu tiếp tục chỉ uổng công”, ông Hà chia sẻ.

Dụng cụ người dân mang theo để săn trùn khá đơn giản gồm mai đào đất hoặc cái cuốc làm bằng sắt, cán bằng gỗ

Theo quan sát của phóng viên, người dân đào trùn thường chăm chú nhìn trên nền cát đã rút của thủy triều và thỉnh thoảng cúi xuống đào bới liên tục. Khi họ ngẩng lên thì một chú trùn biển màu đỏ hoe đã nằm im trong giỏ. Ông Lê Khánh Minh, ở xã Cát Khánh, huyện Phù Cát cho hay, mùa săn trùn biển chính trên đầm Đề Gi thường bắt đầu từ tháng 3 đến tháng 8 âm lịch. Dụng cụ người dân mang theo để săn trùn khá đơn giản gồm mai đào đất hoặc cái cuốc làm bằng sắt, cán bằng gỗ, nặng chưa tới 1kg, một cái giỏ để đựng trùn biển và cái đèn pin đội trên đầu nếu trời còn chưa sáng. “Tuy nghề săn trùn biển này là khá vất vả nhưng được cái thu nhập cũng khá cao. Chỉ khoảng 3 tiếng đồng hồ, vợ chồng tôi đào được hơn 5kg trùn biển, kiếm được hơn 200.000 đồng. Các tỉnh thành phía Nam, thậm chí cả miền Tây cũng về lấy mối để bán cho các nhà hàng. Hiện nay, thực khách thích ăn món này lắm. Nhờ có đầm Đề Gi này mà nhà tôi có tiền trang trải cho cuộc sống, lo cho con ăn học”, ông Minh nói.

Chiến lợi phẩm sau 3 tiếng đồng hồ ông Minh đào bắt trùn biển

Hiện nay, giá trùn biển từ 40.000 đồng/kg loại nhỏ đến 50.000 đồng/kg loại lớn; sau khi sơ chế, nhà hàng bán với giá 200.000 đồng/kg; còn nếu xuất khẩu sang Trung Quốc thì bán với giá dao động từ 1-1,5 triệu đồng/kg khô. Trong điều kiện đánh bắt thủy sản gặp khó khăn, một người hành nghề đào trùn biển bình thường, mỗi ngày có thể đào 5-6kg, thu nhập không dưới 300.000 đồng. Vì vậy, hiện nghề đào trùn biển đang tạo ra một nguồn thu nhập không nhỏ cho người dân.

Anh Thi

 

KTNT

Ý kiến của bạn