PVN hướng tới mục tiêu hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch năm 2019

KTNT Đại diện PVN yêu cầu đánh giá lại về dự báo những khó khăn, thách thức trong 6 tháng đầu năm và sớm hoàn thiện mô hình quản trị, thực hiện phân cấp quản lý để đẩy nhanh tốc độ xử lý công việc, tiến tới xây dựng mô hình quản trị theo chuẩn quốc tế.

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vừa tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác xây dựng Đảng, hoạt động sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019.
 
Theo báo cáo, năm 2019, PVN tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức trong trong triển khai thực hiện nhiệm vụ, kế hoạch đề ra. Đó là giá dầu thô phục hồi chậm và vẫn giữ ở mức thấp.
 
Ngoài ra, nhiều dự án đòi hỏi nhu cầu vốn lớn, trong khi việc thu xếp vốn gặp nhiều khó khăn, các dự án chưa hiệu quả cần thời gian và nguồn lực mới có thể xử lý dứt điểm…
kien.jpg
Toàn cảnh Hội nghị sơ kết.
Tuy vậy, trong 6 tháng đầu năm 2019 đã ghi nhận nhiều kết quả nổi bật. Cụ thể, sản xuất điện đạt 11,52 tỷ kWh, vượt 246 triệu kWh (vượt 2,2%) so với kế hoạch 6 tháng; sản xuất đạm đạt 705,8 nghìn tấn, vượt 71.000 tấn (vượt 11,2%) và sản xuất xăng dầu đạt 5,66 triệu tấn, vượt 48 nghìn tấn (vượt 0,9%).
 
Với kết quả đó, tổng doanh thu toàn tập đoàn 6 tháng đầu năm vượt 365.000 tỷ đồng, bằng 60% kế hoạch năm. Nộp ngân sách Nhà nước toàn Tập đoàn 6 tháng đạt hơn 53.000 tỷ đồng, vượt 15,0% so với kế hoạch 6 tháng và bằng 61,0% kế hoạch năm.
 
Tại hội nghị, đại đại diện PVN cho biết, Tập đoàn và các đơn vị thành viên đang phải đối diện với một loạt khó khăn, thách thức ảnh hưởng đến thực hiện kế hoạch năm 2019.
kien1.jpg
Ông Trần Sỹ Thanh, Chủ tịch Hội đồng thành viên PetroVietnam phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: pvn.vn)
Đó là các mỏ dầu chủ lực trong năm 2019 đang trong giai đoạn suy giảm tự nhiên; hệ thống văn bản pháp lý về đầu tư và cơ chế tài chính cho doanh nghiệp trong lĩnh vực E&P chưa phù hợp với đặc thù hoạt động của lĩnh vực; giá dầu diễn biến khó lường...
 
Tham luận tại hội nghị, đại diện lãnh đạo các đơn vị phân tích những khó khăn, vướng mắc đã, đang phải đối diện, từ đó đưa ra các giải pháp tự thân và đề xuất kiến nghị với các Bộ, ngành Trung ương để hướng tới mục tiêu hoàn thành, hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch năm 2019, đảm bảo sự phát triển ổn định, bền vững trong những năm tiếp theo.
 
Ghi nhận ý kiến của các đơn vị thành viên, Tổng Giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng yêu cầu các đơn vị cần tập trung nghiên cứu để sớm đưa ra các dự báo trong bối cảnh tình hình khu vực, thế giới và trong nước có nhiều diễn biến bất lợi; khẩn trương xây dựng và hoàn thiện đề án quản trị rủi ro, xây dựng và hoàn thiện mô hình quản trị doanh nghiệp trong bối cảnh mới.
 
Ghi nhận và biểu dương những kết quả mà PVN đã đạt được trong 6 tháng đầu năm 2019, đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm, Bí thư Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp Trung ương nhấn mạnh, trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, thách thức, Đảng uỷ, Hội đồng thành viên, Ban Tổng giám đốc và tập thể người lao động toàn PVN đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, hoàn thành tốt các chỉ tiêu, kế hoạch sản xuất kinh doanh được giao và đề ra.
 
Về phía tập đoàn, ông Trần Sỹ Thanh, Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN khẳng định, chính sự lãnh đạo, chỉ đạo xuyên suốt của Đảng uỷ, Hội đồng thành viên, Ban Tổng giám đốc Tập đoàn và các đơn vị thành viên trong hoạt động sản xuất - kinh doanh, đặc biệt là bề dày truyền thống, cùng với vai trò hạt nhân lãnh đạo của tổ chức Đảng, đã giúp PVN đứng vững trước khó khăn, thử thách để có những đóng góp quan trọng cho đất nước.
 
Trong những tháng cuối năm 2019, ông Trần Sỹ Thanh yêu cầu lãnh đạo cấp uỷ, lãnh đạo các đơn vị thành viên tập trung triển khai quyết liệt các Nghị quyết, chỉ đạo của Đảng uỷ tập đoàn, đặc biệt là phải tiếp tục làm tốt công tác tư tưởng, nhất là công tác tư tưởng đối với người lao động, đề cao trách nhiệm nêu gương để chuẩn bị tốt nhất cho công tác đại hội cấp uỷ các cấp và thực hiện tốt nhất các chỉ tiêu, nhiệm vụ, kế hoạch được giao.
kien3.jpg
Ông Y Thanh Hà Niê Kđăm, Bí thư Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp Trung ương phát biểu tại hội nghị.
Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN cũng yêu cầu cần đánh giá lại những khó khăn, thách thức mà tập đoàn đã phải đối diện trong 6 tháng đầu năm có đúng với dự báo hay không. Đặc biệt là phải xây dựng và sớm hoàn thiện mô hình quản trị, thực hiện phân cấp quản lý để đẩy nhanh tốc độ xử lý công việc, tiến tới xây dựng mô hình quản trị theo chuẩn quốc tế. Ưu tiên hoàn thiện quy chế, quy trình để tháo gỡ khó khăn cho chính tập đoàn và các đơn vị thành viên.
 
 
 

Lê Nguyễn

Ý kiến của bạn