Quảng Trị: Tín hiệu vui từ xây dựng vùng quê NTM kiểu mẫu

KTNT Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về xây dựng NTM, tiến tới xây dựng NTM  kiểu mẫu, những năm trở lại đây, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Triệu Đại (Triệu Phong  - Quảng Trị) chung sức, đồng lòng  tạo dựng nên làng quê giàu đẹp, đáng sống.

Sự đổi thay, tiến bộ không chỉ ở những thứ hiện hữu của vùng quê mà xuất phát từ trong nếp nghĩ đến cách làm của mỗi người nơi đây. 

image001.jpg
Người dân Quảng Điền cùng chung tay xây dựng xã NTM kiểu mẫu.

 

 

Về thăm Quảng Điền những ngày này, không khí chuẩn bị vui Tết, đón Xuân của người dân nơi đây rộn ràng hẳn. Khắp mọi nơi, các xóm đều đồng loạt ra quân vệ sinh môi trường đường làng, ngõ xóm; góp công, góp của để khẩn trương hoàn thiện việc xây dựng hệ thống đường giao thông nội thôn, các công trình làm đẹp làng quê. Thực hiện chủ trương xây dựng xã NTM tiến đến xây dựng xã NTM kiểu mẫu, bên cạnh đẩy mạnh các phong trào thi đua, xã đã vận động người dân xây dựng khu dân cư kiểu mẫu. Tiêu biểu, xóm Giữa, thôn Quảng Điền có 55 hộ/270 khẩu có 4 tuyến đường chính, 3 nhánh đường kiệt. Xưa nay, người dân  có thói quen trồng tre làm hàng rào nên nhìn rậm rạp và âm u. Để tạo cho bộ mặt thôn xóm thông thoáng, mĩ quan, thôn vận động người dân phá bỏ hàng rào tre, thay thế bằng bê tông hoặc những loại vật dụng làm hàng rào phù hợp. Nhờ vậy, đến nay hầu hết các tuyến đường nội thôn đã và đang được bê tông hóa, xây dựng hệ thống điện đường thắp sáng, tường rào nối liền các nhà dọc xóm khang trang. Toàn bộ kinh phí xây dựng các công trình này do người dân, con em đi làm xa quê trong thôn đóng góp và đoàn thanh niên thôn vận động. Để mở rộng đường nội xóm, nhiều hộ dân đã tình nguyện hiến đất vườn.

Ông Lê Quang Chữ, người lớn tuổi ở xóm Chữ, cho biết: “Trước đây, hai bên đường vào xóm người dân trồng tre làm hàng rào, mùa nắng thì mát mẻ nhưng mùa mưa rất âm u, lá tre rụng đầy đường cộng với bùn đất rất bẩn, mất mĩ quan. Hướng ứng phong trào xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, gia đình tôi hiến hơn 50m2 đất vườn, công và tiền để cùng bà con trong xóm mở rộng đường, đổ bê tông, xây dựng hệ thống tường rào dài hơn 400m với tổng kinh phí hơn 200 triệu đồng. Dự kiến thời tiết thuận lợi, tường rào xóm sẽ được xây xong trước Tết Nguyên đán. Thấy xóm ngày càng khang trang, sạch đẹp, chúng tôi rất phấn khởi, quyết tâm đoàn kết, chung sức, chung lòng xây dựng quê hương phát triển toàn diện hơn”.

Năm 2018, xã Triệu Đại được huyện Triệu Phong chọn xây dựng NTM kiểu mẫu. Từ khi bắt tay vào xây dựng đến nay, bộ mặt làng quê có nhiều đổi thay, nhiều tuyến đường bê tông được kéo dài đến tận thôn xóm. Dọc hai bên đường dẫn vào các thôn, xóm hay trụ sở UBND xã luôn rực rỡ sắc đỏ, sắc hồng của các loài hoa. Việc đầu tư tuyến điện thắp sáng đường quê triển khai thực hiện được 19,4km, đạt 83,2 %. Nhiều mô hình làm kinh tế hiệu quả được nhân rộng, góp phần làm thay đổi cơ cấu kinh tế địa phương.  Thu nhập bình quân đầu người năm 2020 đạt 54 triệu đồng. Đây là thành quả từ sự đồng lòng, chung sức của chính quyền và người dân địa phương.

Ông Lê Quang Nguyện, Phó Chủ tịch UBND xã Triệu Đại, cho biết thêm: Để cán đích NTM kiểu mẫu trong năm 2021, chúng tôi tập trung triển khai rà soát các chỉ tiêu, nhất về giao thông, chỉ đạo các thôn triển khai khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu, điện thắp sáng đường quê, khu vui chơi cho người già. Đến thời điểm này, xã đạt 9/12 tiêu chí,  3 tiêu chí còn lại chúng tôi sẽ chỉ đạo sớm trong năm nay.

Với sự nỗ lực vượt khó, xã Triệu Đại đã vươn lên bắt nhịp với sự đổi thay của quê hương, đạt được những thành tựu nổi bật trong phát triển kinh tế- xã hội, nâng cao đời sống người dân. Xây dựng xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu vào cuối năm 2021 sẽ là động lực quan trọng để Triệu Đại trở thành vùng quê yên bình, đáng sống./.

 

Anh Đức

Ý kiến của bạn