Chuyện về Bí thư xã cùng người dân xây nên “miền quê đáng sống”

KTNT Ông Dương Kim Huy, Bí thư Đảng ủy xã Tượng Sơn (Thạch Hà - Hà Tĩnh) đã cùng nhân dân “vẽ” bức tranh về  “miền quê đáng sống”, trở thành điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới (NTM) trên toàn quốc.

t15a.jpg
Hình ảnh ông Dương Kim Huy (bên phải), người đứng đầu xã cùng lao động với người dân đã rất quen thuộc.

 

“Gần dân, nghe dân, việc gì có lợi cho dân thì làm”, từ lời dạy của Bác Hồ, ông Dương Kim Huy, Bí thư Đảng ủy xã Tượng Sơn (Thạch Hà - Hà Tĩnh) đã cùng nhân dân “vẽ” bức tranh về  “miền quê đáng sống”, trở thành điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới (NTM) trên toàn quốc.

Muốn dân tin phải cho dân thấy

Hình ảnh người đứng đầu xã đầu đội mũ cối, cùng người dân đổ bê tông, nạo vét kênh mương, tưới cây xanh, vớt bèo, làm vườn mẫu… đã trở nên quen thuộc đối với người dân xã Tượng Sơn (Thạch Hà), ông là Dương Kim Huy, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã.

“Không chỉ có phương pháp làm việc khoa học, vào các ngày nghỉ, ông Huy còn trực tiếp cùng người dân tham gia lao động, gương mẫu đi đầu trong mọi việc. Chúng tôi thấy ông Huy là mẫu cán bộ “nói được, làm được””, ông Hoàng Thanh Huy, Bí thư Chi bộ thôn Hà Thanh cho hay.

“Không chỉ trong NTM, ông Huy còn nhiều lần cùng dân vác cào vớt bèo khơi thông dòng chảy trên sông Đò Bang. Đi dọc đường, thấy rác, phân trâu, ông cũng dừng xuống dọn mà không cần ai biết. Người dân rất khâm phục”,  ông Bùi Đình Cừ (thôn Phú Sơn) nói.

Năm 2015, khi bắt tay thực hiện Chương trình MTQG về xây dựng NTM, Tượng Sơn chỉ có 3/19 tiêu chí đạt chuẩn. Mặc dù luôn trăn trở tìm hướng đi nhằm nâng cao đời sống cho người dân nhưng lúc bấy giờ do địa hình phân bố rộng, hệ thống hạ tầng thiếu và yếu, bà con vốn dĩ nghèo khó nên việc huy động nguồn lực từ nhân dân cũng coi như không, nên “cái khó bó cái khôn”.

Ngày nhậm chức, ông Huy xác định muốn làm thành công NTM cần có sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị với phương châm: “19 tiêu chí là định hướng, xây dựng hạ tầng là tiền đề, phát triển sản xuất là gốc, nâng cao thu nhập cho người dân là mục tiêu, lợi ích đem lại cho người dân là động lực và có sự đồng lòng góp sức của người dân là thành công”.

 

t16.jpg
Ông Dương Kim Huy xuống  vận động Nhân dân tiếp tục mục tiêu xây dựng vườn mẫu.

 

Dù ở vai trò nào, ông cũng dốc tâm, sức và trí để cùng nhân dân đeo đuổi đến cùng mục tiêu nâng cao đời sống, quyết tâm xây dựng  Tượng Sơn trở thành xã NTM kiểu mẫu.

Ông Huy cho biết: “Khi nhận nhiệm vụ, điều làm tôi băn khoăn là 100% đường giao thông còn là đường đất, lầy lội, việc đi lại hết sức khó khăn, nhất là mùa mưa bão. Trong đầu tôi luôn canh cánh suy nghĩ phải bê tông hóa bằng được hệ thống đường giao thông”.

“Mưa dầm thấm lâu”, kiên trì tuyên truyền, vận động, ý tưởng làm đường của ông Huy được ban cán sự thôn “tiếp sức”, nhân dân đồng tình. Ai có tiền góp tiền, ai có sức góp sức… Các con đường nham nhở ổ gà được thay bằng đường bê tông sạch sẽ, nhân dân tự nguyện đóng góp để những cung đường còn lại trong thôn đồng loạt “thay áo mới”.

Khi hạ tầng đã cơ bản đồng bộ, nỗi trăn trở của ông Dương Kim Huy là làm thế nào để giảm tỷ lệ hộ nghèo, nâng cao đời sống người dân. Nghiên cứu vị trí địa lý, tiểu khí hậu, ông đi khắp nơi tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm để giúp dân thay đổi cách nghĩ, cách làm, đưa khoa học kỹ thuật, chọn giống mới, chuyển đổi cải tạo đất, thâm canh, hình thành các vùng sản xuất làm nên thương hiệu sản phẩm rau, củ, quả Tượng Sơn theo quy trình VietGAP, phát triển kinh tế vườn hộ, nuôi trồng thủy sản…

Với ông Huy, muốn dân tin, không thể chỉ hô hào mà phải cho dân thấy, đảng viên phải là người đi trước, làng nước mới theo sau. Quyết là làm, mô hình nuôi tôm kết hợp chăn nuôi gia súc, gia cầm, vườn mẫu của gia đình ông cũng hình thành. Nhận thấy nguồn lợi, các hộ trong thôn đã đến tham quan, học hỏi và rồi lan tỏa. Đến nay, xã có hơn 250 vườn hộ có thu nhập 80-100 triệu đồng/năm; gần 300 vườn cho thu nhập 30-40 triệu đồng/năm; hàng chục mô hình nuôi tôm, cua, cá nước ngọt…, góp phần đưa thu nhập đầu người bình quân toàn xã tăng, lên 53 triệu đồng/người/năm.

Dân vận khéo - chìa khóa thành công

Nhận nhiệm vụ, có những thời điểm khó khăn nhưng càng khó càng quyết tâm, ông Huy dành nhiều thời gian xuống cơ sở, chọn thời điểm đối thoại với nhân dân để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của dân, giải quyết hết các tồn đọng kéo dài trước đó. Chỉ có gần dân, ông mới có thể nắm đặc thù, thế mạnh, từ đó tư vấn, hướng dẫn cho dân các chính sách, cách làm, hình thành các mô hình kinh tế, nhờ vậy, mọi khó khăn đều được hóa giả, nhân dân dần có “của ăn của để”, nhà cửa khang trang.

 

t16b.jpg
Ngoài công việc tập thể, gia đình ông Huy còn đi đầu trong xây dựng vườn mẫu.

 

Khi đường đẹp, nhà đã “ấm”, ông Huy lại lên kế hoạch cùng người dân Tượng Sơn bắt tay xây dựng khuôn viên cộng đồng sạch đẹp, tạo dấu ấn về “miền quê đáng sống”, xã NTM kiểu mẫu, trở thành điểm tham quan, trải nghiệm của các đoàn du khách toàn quốc.

“Không phải ngẫu nhiên mà nhiệm kỳ qua, ông Dương Kim Huy được nhân dân tin yêu đề bạt. Với những việc liên quan đến tài sản của người dân, ông không nóng vội mà luôn có cách để nhân dân tự nhận thấy lợi ích của gia đình, cộng đồng mà tự nguyện hiến góp vì việc chung. Trong nhiều sự việc phức tạp, Bí thư Dương Kim Huy đã thành công nhờ “dân vận khéo”, phát huy vai trò của người đứng đầu. Khối đại đoàn kết, phong trào thi đua sản xuất của nhân dân Tượng Sơn sôi nổi nhờ những người lãnh đạo dạn dày kinh nghiệm, hy sinh vì tập thể, hướng đến việc chung như ông Huy”, ông Nguyễn Việt Hà, Chủ tịch UBND huyện Thạch Hà, nhận xét.

Cán bộ trân trọng sự tự giác của dân, dân khen cán bộ tận tâm, nhiệt tình, sự thật ấy ở Tượng Sơn đang hiện hữu qua từng con đường rộng mở từ sức dân, những vườn cây trĩu quả bốn mùa, qua đời sống ngày một nâng cao và ánh mắt tin tưởng của người dân vào chủ trương đúng của Đảng, ở cách làm hiệu quả của địa phương.

Và có lẽ, niềm hạnh phúc của ông Dương Kim Huy không chỉ là những tấm Bằng khen, Giấy khen của cấp trên trao tặng; điều làm ông ấm lòng và neo giữ niềm tin chính là tình cảm trân quý của nhân dân dành cho mình. Để rồi động lực ấy tiếp tục thôi thúc ông cùng nhân dân Tượng Sơn tiếp tục “phác” những “nét vẽ” trong “bức tranh” về “miền quê đáng sống, kiểu mẫu” của cả nước.

 

 

Trà Giang

Ý kiến của bạn