Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 30 tháng 9 năm 2022  
Thứ sáu, ngày 5 tháng 8 năm 2022 | 23:29

Quản Bạ đẩy mạnh phát triển cây ăn quả ôn đới

Nắm bắt lợi thể là địa phương có vùng khí hậu thích hợp để phát triển cây ăn quả ôn đới, huyện Quản Bạ (Hà Giang) đã tích cực trồng những cây ôn đới đặc sản, có lợi thế, nhằm phát triển KT-XH, phát huy lợi thế vùng, giúp người dân giảm nghèo bền vững.

Hiện nay, tổng diện tích cây ăn quả ôn đới (đào, lê, mận) trên địa bàn huyện Quản Bạ trên 95 ha, phân bố rải rác ở tất cả các xã, thị trấn; sản lượng quả hàng năm ước đạt khoảng trên 180 tấn. Tuy nhiên, nhiều diện tích sử dụng các giống địa phương cho năng suất và chất lượng quả thấp. Cùng với đó chưa quy hoạch được các vùng trồng tập trung sản xuất hàng hóa phục vụ du lịch, diện tích còn nhỏ lẻ, manh mún, phân tán…
 
Do vậy, năm 2021, UBND huyện đã phê duyệt đề án thực hiện cải tạo và mở rộng diện tích cây ăn quả ôn đới kết hợp phục vụ du lịch trên địa bàn huyện giai đoạn 2021-2025, với mục tiêu cải tạo các diện tích hiện có bằng các phương pháp kỹ thuật tiên tiến, trồng mới, mở rộng diện tích cây ăn quả ôn đới bằng những giống mới có năng suất cao, nâng cao giá trị sản phẩm hàng hóa gắn với du lịch trải nghiệm ngắm hoa đào, mận, lê và chụp ảnh... nhằm thu hút khách du lịch.
 
Điển hình vườn cây ăn quả của hộ gia đình ông Lý Đại Thông, thôn Nặm Đăm, xã Quản Bạ (Quản Bạ - Hà Giang) được ông chia sẻ: “Trước đây nhà tôi đã trồng cây lê, mận nhưng chỉ có vài cây trong vườn. Từ khi được huyện khuyến khích trồng cây ăn quả ôn đới, hỗ trợ giống, cho đi học hỏi kinh nghiệm trồng cây mận tôi đã quyết định đầu tư trồng 2 ha cây đào, mận, lê. Sau một thời gian, cây đã cho quả, năng suất, chất lượng tốt, bán được giá, đem lại thu nhập khá cho gia đình”.
img_2081_20220804162643.jpg
Vườn mận của gia đình ông Lý Đại Thông, thôn Nặm Đăm, xã Quản Bạ sinh trưởng tốt.
Đánh giá về hiệu quả của cây ăn quả ôn đới, Phó Chủ tịch UBND xã Quản Bạ Thào Thái Tâm cho biết: “Diện tích cây ăn quả ôn đới ở xã là gần 10 ha với 40 hộ tham gia trồng đào, lê, mận. Qua thực tế trên địa bàn, cây ăn quả ôn đới sinh trưởng và phát triển rất tốt, có khả năng đem lại thu nhập khá cho người dân”.
 
Thời gian qua, để phát triển diện tích các loại cây ăn quả ôn đới phục vụ nhu cầu thị trường, huyện Quản Bạ đã có nhiều giải pháp khuyến khích, hỗ trợ người dân như: Hỗ trợ về giống, phân bón, kỹ thuật thông qua các chương trình, dự án, đề tài nghiên cứu khoa học, mô hình trình diễn, tập huấn chuyển giao kỹ thuật... qua đó góp phần mở rộng diện tích, nâng cao năng suất và chất lượng, sản lượng các loại cây ăn quả ôn đới. Thời vụ ra hoa, quả, thu hoạch của 3 loài cây ăn quả ôn đới đào, lê, mận chênh lệch nhau trong khoảng từ 25-35 ngày, vì vậy huyện đã hình thành điểm nhấn trồng tập trung tại 3 vùng điểm tại các xã Quyết Tiến, Quản Bạ, Cán Tỷ nhằm thu hút khách du lịch đến ngắm hoa, chụp ảnh, hái quả, trải nghiệm.

Cán Tỷ là một trong những xã được huyện chú trọng phát triển cây ôn đới. Được biết, toàn xã hiện có trên 60 hộ đăng ký trồng cây ôn đới với tổng diện tích trồng hơn 9 ha, chủ yếu là giống cây đào, mận. Đồng chí Nguyễn Duy Huân, Chủ tịch UBND xã cho biết: Xã thực hiện đề án với mục tiêu là chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ cây có năng suất, giá trị kinh tế thấp sang trồng cây ăn quả ôn đới gồm đào, lê, mận có giá trị kinh tế cao hơn. Qua theo dõi, chăm sóc các diện tích cây ăn quả ôn đới đã trồng sinh trưởng phát triển tốt. Bước đầu có thể khẳng định cây ăn quả ôn đới trồng trên địa bàn xã Cán Tỷ là phù hợp với điều kiện khí hậu, thời tiết, thổ nhưỡng.
kem_bai_quan_ba_20220503085550.jpg
Phát triển cây ăn quả ôn đới tại các điểm du lịch sẽ thu hút đông đảo lượt khách tới trải nghiệm.
Phó Trưởng phòng Nông nghiệp - PTNT huyện Quản Bạ Văn Thị Hường cho biết: Huyện đã xây dựng và triển khai đề án phát triển cây ăn quả ôn đới giai đoạn 2021-2025, trong đó hỗ trợ giống và ghép cải tạo cho các hộ tham gia thực hiện. Đến nay, các xã, thị trấn đã trồng được trên 26 ha. Diện tích đang chuẩn bị thực hiện ghép cải tạo là 1 ha. Cùng với việc mở rộng diện tích trồng, chủ trương của huyện là quy hoạch vùng trồng quy mô liền vùng, liền khoảnh, nâng cao năng suất, chất lượng và gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm. Trong đó, chú trọng xây dựng các mô hình trồng cây ăn quả gắn với khai thác các dịch vụ du lịch ngắm cảnh, chụp ảnh, trải nghiệm… tại một số xã, thị trấn dọc Quốc lộ 4C. Huyện đã có nhiều giải pháp nhằm khuyến khích, hỗ trợ người dân về giống, phân bón, kỹ thuật… qua đó góp phần mở rộng diện tích, nâng cao năng suất và chất lượng, sản lượng các loại cây ăn quả ôn đới.
 
Huyện Quản Bạ đặt mục tiêu đến năm 2025 có khoảng 500 ha cây ăn quả ôn đới tập trung. Cùng với việc mở rộng diện tích, huyện cơ cấu lại vùng trồng đảm bảo quy mô liền vùng, nâng cao năng suất, chất lượng và gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm.
 
 
 
Hữu Thắng
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Xi Mang
hanvet.com.vn
 • “Trụ cột” trong xây dựng NTM và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở Quảng Ngãi

  “Trụ cột” trong xây dựng NTM và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở Quảng Ngãi

  20 năm qua, nguồn vốn ưu đãi của Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Quảng Ngãi đã giúp hàng trăm nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác có vốn đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống. Qua đó, góp phần thực hiện công tác giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, phát triển kinh tế - xã hội (KT - XH), xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn.

 • Vốn ưu đãi tạo đà cho du lịch Nghĩa Đô cất cánh

  Vốn ưu đãi tạo đà cho du lịch Nghĩa Đô cất cánh

  Nguồn vốn tín dụng từ NHCSXH Bảo Yên (Lào Cai) không chỉ đồng hành cùng bà con các dân tộc thoát nghèo, có điều kiện tự lực vươn lên mà còn góp phần thay đổi cơ bản nhận thức, tư duy phát triển kinh tế du lịch cộng đồng.

 • Hành trình “không để người nghèo bị bỏ lại phía sau”

  Hành trình “không để người nghèo bị bỏ lại phía sau”

  Tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác do Chi nhánh NHCSXH tỉnh Hậu Giang triển khai 20 năm qua được xem là đột phá quan trọng góp phần đẩy nhanh tốc độ giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội, phát triển kinh tế địa phương.

 • TP. Gia Nghĩa hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới

  TP. Gia Nghĩa hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới

  Sáng 30/9, UBND tỉnh Đắk Nông long trọng tổ chức Lễ công bố TP. Gia Nghĩa hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới (NTM) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước.

 • Sơn Viên chuyển mình từ nông thôn mới

  Sơn Viên chuyển mình từ nông thôn mới

  Với quan điểm làm nông thôn mới (NTM) là phải làm những cái mới, sau khi cán đích NTM, Sơn Viên (Nông Sơn - Quảng Nam) đã tạo nên những điểm sáng độc đáo cho phát triển kinh tế - xã hội và ra khỏi danh sách xã đặc biệt khó khăn, đang tiến lên xã NTM nâng cao.

 • Đồng Kỳ triển khai Kế hoạch 60 ngày cao điểm xây dựng NTM

  Đồng Kỳ triển khai Kế hoạch 60 ngày cao điểm xây dựng NTM

  Đến nay, xã Đồng Kỳ (Yên Thế, Bắc Giang) đã đạt 17/19 tiêu chí. Để hoàn thành hai tiêu chí còn lại và về đích trong quý IV/2022, xã đã triển khai Kế hoạch 60 ngày cao điểm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới (NTM).

Vinschool
Top