Trồng cây dược liệu mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân

KTNT Chuyển đổi từ đất trồng lúa, trồng màu kém hiệu quả sang trồng cây dược liệu, liên kết tiêu thụ sản phẩm với doanh nghiệp, mô hình trông cây dược liệu ở xã Cẩm Vịnh (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân.

c8e33664ff603c3e6571.jpg
Xã Cẩm Vịnh liên kết với Công ty CP Dược Hà Tĩnh xây dựng vùng trồng cây dược liệu (kim tiền thảo).
 
Những ngày qua, tranh thủ thời tiết thuận lợi, nhiều nằng bà con xã viên Hợp tác xã (HTX) sản xuất cây dược liệu và dịch vụ tổng hợp xã Cẩm Vịnh đã tiến hành thu hoạch cây dược liệu.
 
Ông Nguyễn Văn Hải, thành viên HTX sản xuất cây dược liệu và dịch vụ tổng hợp xã Cẩm Vịnh cho biết, “mùa này gia đình ông trồng 1 sào cây kim tiền thảo, một vụ cho thu hoạch 3 đợt, đợt này là lứa thu hoạch đầu tiên, thường cho năng suất cao hơn những lứa sau, dự kiến thu hoạch được từ 2,5 - 3 tạ khô/sào (500m2). Trời nắng thu hoạch thì vất vã hơn nhưng dược liệu sẽ nhanh khô và cho sản phẩm đạt chuẩn, nếu gặp trời mưa thì sẽ ẩm mốc và hỏng hết”.
 
ee9412ba99bd5ae303ac.jpg
Người dân tranh thủ thời tiết nhiều năng thu hoạch cây kim tiền thảo.
 
Được biết, dự án bắt đầu triển khai thực hiện từ năm 2015 tại một số xã trong huyện Cẩm Xuyên và huyện Thạch Hà. Trong đó, điển hình nhất phải kể đến mô hình liên kết giữa xã Cẩm Vịnh, huyện Cẩm Xuyên với Công ty Cổ phần Dược Hà Tĩnh xây dựng vùng trồng dược liệu với quy trình sản xuất sạch, không phun thuốc trừ sâu.
 
 
 
 
Bà Nguyễn Thị Văn giám đốc HTX sản xuất cây dược liệu và dịch vụ tổng hợp xã Cẩm Vịnh cho biết, hiện, HTX có 45 hội viên trồng cây kim tiền thảo với tổng diện tích 4 ha. Trong đó, 3 ha trồng tập trung tại cánh đồng và 1 ha trồng tại vườn hộ. Để tạo ra thành phẩm bán cho Công ty CP Dược Hà Tĩnh, cây kim tiền thảo được cắt nhỏ thành từng đoạn 4 - 5cm, phải cắt khi vừa hái hoặc đã phơi khô giòn. Sau khi bà con thu hoạch cành, phần gốc còn lại được chăm bón sẽ mọc ra cành mới. Lứa tiếp theo dự kiến thu hoạch tầm cuối tháng 7.
 
95cc3954f050330e6a41.jpg
Để tạo ra thành phẩm bán cho Công ty CP Dược Hà Tĩnh, cây kim tiền thảo được cắt nhỏ thành từng đoạn 4 - 5cm và phơi khô.
 
Lãnh đạo Công ty CP Dược Hà Tĩnh cho biết, cây dược liệu trồng trên vùng đất Cẩm Vịnh có hàm lượng hoạt chất cao, làm thuốc rất tốt. Công ty sẽ tiếp tục tìm kiếm những vùng đất phù hợp với các loại cây dược liệu để mở rộng diện tích trồng nguyên liệu, phục vụ cho quá trình sản xuất các loại thuốc.
 
Ông Nguyễn Văn Chiến - Chủ tịch UBND xã Cẩm Vịnh cho hay: “Kim tiền thảo trồng tại Cẩm Vịnh được liên kết với Công ty CP Dược Hà Tĩnh. Sau khi thu hoạch, công ty bao tiêu sản phẩm nên bà con không lo đầu ra. Với mức giá công ty thu mua là 16.000 đồng/kg cây thành phẩm đã phơi khô, tính ra mỗi sào người dân thu nhập 9 - 10 triệu đồng/năm.
 
468f71646cb47a9b345241c277d2346f1.jpg
Thuốc cốm trị sỏi thận, sỏi mật Sirnakarang của Công ty CP Dược Hà Tĩnh được bào chế từ cây kim tiền thảo.
 
Trao đổi với PV, ông Lê Hồng Phúc - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Dược Hà Tĩnh cho biết, “Công ty rất quan tâm đến việc phát triển trồng cây dược liệu trong tỉnh vì nhà máy có nhu cầu sử dụng dược liệu rất lớn. Hiện, công ty có liên kết với huyện Cẩm Xuyên và Thạch Hà trồng cây kim tiền thảo. Sắp tới chúng tôi sẽ khảo sát để mở rộng vùng nguyên liệu ở các địa phương khác với đa dạng các loại giống như: gừng, nghệ, mộc hoa trắng, rẻ quạt… Mong sẽ tạo thêm công ăn việc làm, tăng thu nhập cho bà con nông dân góp phần đẩy mạnh xây dựng phát triển nông thôn mới”.
 
 
 

Khánh Trình

Ý kiến của bạn