"Nhãn ngọt đậm tan dần trên đầu lưỡi" chuộng người mua

KTNT Bên cạnh những giống nhãn đường phèn, cùi vân, hương chi, Miền Thiết... đã làm nên thương hiệu, Hưng Yên còn có nhiều giống nhãn ngon, là đặc sản nổi tiếng được người mua ưa chuộng như: nhãn T1, T6, nhãn siêu ngọt...

4.jpg
Nhãn siêu ngọt có vị ngọt tan dần trên đầu lưỡi rất đặc biệt và chuộng người mua. (Ảnh: IT)

 

Năm nào cũng vậy, cứ vào dịp khoảng từ tháng 7 đến tháng 9, người trồng nhãn Hưng Yên lại nhộn nhịp bước vào mùa thu hoạch nhãn. 

Các giống nhãn khá phong phú đáp ứng cho việc đa dạng cây trồng và rải vụ thu hoạch để nâng cao giá trị và hiệu quả kinh tế. Trong đó, giống nhãn siêu ngọt được người dân nơi đây ví như “nhãn đường phèn lai”, được người tiêu dùng ưa chuộng với "vị ngọt tan dần trên đầu lưỡi" rất đặc biệt, không loại nhãn nào có được. Theo đó, chất lượng và giá bán cao vượt trội so với những giống nhãn khác.

Nhãn siêu ngọt này là vỏ quả nhãn có màu vàng ươm hơi giống mầu da lươn trơn mà không bị xù xì. Cùi có màu trắng ngà, dày, nhiều nước và hạt nhỏ. Khi ăn có vị ngọt đậm tan dần trên đầu lưỡi mà không loại nhãn nào có được. Nhãn siêu ngọt khi chín có trọng lượng trung bình 55 - 65 quả/kg. Giống nhãn này thu hoạch vào chính vụ trong tháng 8 dương lịch và giá dao động khoảng trên 60.000 đồng/kg.

Ông Nguyễn Văn Đạt, Trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Khoái Châu cho biết: “Cây nhãn siêu ngọt rất dễ trồng và chăm sóc lại ít sâu bệnh do được chọn lọc và lai tạo từ cây nhãn thuần chủng nên có khả năng kháng một số loại sâu bệnh cơ bản và quả nhãn cho chất lượng cao, được thị trường ưa chuộng. Chính vì vậy mà hiện nay rất nhiều nông dân trong huyện đã chọn cây nhãn siêu ngọt trồng để phát triển kinh tế. Với chất lượng và giá bán cao như vậy nên chúng tôi khuyến cáo nông dân nên lựa chọn những bộ giống tốt, có năng suất, chất lượng cao như T1, T6, siêu ngọt để trồng. Bên cạnh đó, nông dân tích cực sản xuất nhãn theo hướng VietGap, mở rộng vùng trồng nhãn an toàn... để nâng cao năng suất, chất lượng”.

Theo thông tin từ Sở Nông nghiệp và PTNT, hiện nay toàn tỉnh có gần 4.500ha nhãn. Trong đó 2 giống nhãn chủ đạo là Hương Chi và nhãn chín muộn Khoái Châu chiếm khoảng 80% tổng diện tích nhãn toàn tỉnh. Diện tích một số giống nhãn chất lượng cao như T1, T6, nhãn siêu ngọt... chiếm tỷ lệ nhỏ được trồng chủ yếu ở các huyện Khoái Châu, Kim Động, thành phố Hưng Yên...

Cùng với đưa vào trồng các giống nhãn chất lượng cao, những năm gần đây, Trung tâm Khuyến nông Hưng Yên đã phối hợp với các địa phương trên địa bàn thực hiện thành công nhiều mô hình thâm canh nhãn theo hướng VietGap. Mục đích của các mô hình này là hỗ trợ phát triển, mở rộng diện tích trồng nhãn an toàn theo tiêu chuẩn VietGap, từ đó tạo ra các sản phẩm có tiêu chuẩn chất lượng bảo đảm an toàn thực phẩm, đáp ứng yêu cầu thị trường, góp phần bảo vệ sức khỏe cho người sản xuất và người tiêu dùng.

Hà Nội: Chuyển đổi vật nuôi: Không chạy theo phong trào

Do ảnh hưởng của bệnh Dịch tả lợn châu Phi, nhiều nông hộ đang tích cực chuyển đổi sang loại vật nuôi khác nhằm ổn định sản xuất, phục vụ nhu cầu tiêu dùng thực phẩm, đặc biệt là dịp cuối năm. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các ngành chức năng, nông dân không nên tái đàn tự phát và chạy theo phong trào bởi tiềm ẩn nhiều rủi ro, dễ mất cân đối cung - cầu…

 

3.jpg
Do ảnh hưởng của bệnh Dịch tả lợn châu Phi, nhiều nông hộ đang tích cực chuyển đổi sang loại vật nuôi khác nhằm ổn định sản xuất. (Ảnh: Quỳnh Dung)

 

Thực tế, chăn nuôi là sinh kế của nhiều hộ dân nên việc chuyển đổi sang vật nuôi khác sẽ giảm gánh nặng về kinh tế, tạo nguồn thu tạm thời cho nông hộ. Trưởng phòng Kinh tế huyện Quốc Oai Nguyễn Quang Thắm cho biết, căn cứ điều kiện từng nơi, huyện khuyến khích các xã vùng trũng, nhiều ao hồ chuyển đổi sang nuôi trồng thủy sản kết chăn nuôi tập trung, như: Cấn Hữu, Sài Sơn; phát triển gà thả vườn ở các xã vùng đồi gò như: Đông Yên, Tân Phú, Hòa Thạch; chăn nuôi bò sữa ở Phượng Cách, Cộng Hòa... Tuy nhiên, người dân cần nuôi theo đúng quy hoạch của huyện, không nên tái đàn với số lượng lớn nếu chưa có đầu ra ổn định.

Để chuyển đổi vật nuôi bảo đảm hiệu quả kinh tế và an toàn, theo Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn, Hà Nội định hướng tập trung phát triển chăn nuôi theo vùng, xã trọng điểm và chăn nuôi quy mô lớn ngoài khu dân cư.

Theo đó, Sở NN&PTNT Hà Nội phối hợp với các địa phương hướng dẫn cơ sở sản xuất giống, doanh nghiệp chăn nuôi lợn trên địa bàn thành phố thực hiện chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học. Những nơi có ổ bệnh Dịch tả lợn châu Phi đã qua 30 ngày mà bảo đảm an toàn sinh học; khi kiểm tra môi trường xung quanh cho thấy điều kiện đáp ứng, có doanh nghiệp liên kết tiêu thụ... thì có thể tái đàn. Tuy nhiên, khi tái đàn, người dân không nên nuôi quá 10% số lượng cũ nhằm kiểm soát chất lượng và bảo đảm đầu ra...

Về lâu dài, Sở NN&PTNT Hà Nội đang xây dựng kế hoạch tái cấu trúc ngành chăn nuôi trên địa bàn thành phố bảo đảm phát huy lợi thế, tiềm năng từng vùng. Sở yêu cầu các đơn vị thống kê, tổng hợp số lượng đàn vật nuôi, sản lượng thịt hơi xuất chuồng, cơ cấu vật nuôi hằng tháng trên địa bàn từ nay đến cuối năm nhằm cân đối cung - cầu thực phẩm.

Về vấn đề này, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Huy Đăng cho rằng, đối với vùng trũng, các địa phương cần hướng người dân chuyển sang nuôi trồng thủy sản kết hợp chăn nuôi tập trung; vùng đồi gò nên phát triển chăn nuôi gia cầm, gia súc ăn cỏ... Đối với các hộ khi nuôi gia cầm hay vật nuôi khác, cần nắm chắc kỹ thuật, bảo đảm vệ sinh khu vực chăn nuôi; các địa phương cần tăng cường vận động hộ dân tham gia hợp tác xã, liên kết với các doanh nghiệp, bếp ăn tập thể... nhằm chủ động bao tiêu sản phẩm trước khi tái đàn.

Thanh Hóa: Nông dân trúng mùa dưa hấu

Những ngày cuối tháng 7, đầu tháng 8, nông dân huyện Nga Sơn đã thu hoạch lứa dưa hấu với giá bán cao nhất trong hàng chục năm qua.

 

2.jpg
Nông dân huyện Nga Sơn thu hoạch dưa hấu. (Ảnh: Lê Đồng)

 

Đây là vụ dưa thứ 3 kể từ đầu năm 2019, mang lại thu nhập hàng chục triệu đồng cho mỗi hộ gia đình.

Thống kê từ UBND huyện Nga Sơn, hiện toàn huyện phát triển 117 ha chuyên canh dưa hấu, năng suất trung bình đạt gần 30 tấn/ha/vụ. Với giá dưa lên tới 13.000/kg tại ruộng, mỗi ha dưa ở đây cho thu nhập trung bình gần 400 triệu đồng/ha/vụ. Nhiều xã có truyền thống canh tác và phát triển diện tích dưa hấu lớn, như: Nga Trung, Nga Thành, Nga Yên, Nga An, Nga Trường...

Ngoài canh tác kiểu truyền thống, nhiều hộ gia đình đã đầu tư áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật trong canh tác, xây dựng hệ thống nhà lưới để trồng dưa.

 

 

Thanh Tâm (tổng hợp)

Ý kiến của bạn